Hút hầm cầu
Thứ bảy, 11/12/2016, 0:0AM(GMT+7)

Tỷ lệ ung thư tại Việt nam cao nhất thế giới, do chính mình hại mình

Đó là nhận định và kết luận của TS -BS Vũ Trường Khanh - Bệnh viện Bạch Mai. Bác sỹ cho biết 90% bệnh nhân đều chủ quan trong chế độ sinh hoạt và đặc biệt là ăn uống, vận động. Điều đó gây lên rất nhiều bệnh tật liên quan đến lục phủ ngũ tạng. Những cơ quan trên cơ thể quan trọng nhất, để bài tiết độc tố.

   Ở Khoa tiêu hoá - Bệnh viện Bạch Mai, có ít nhất 20 người mỗi ngày nhập viện vì xơ gan, mà điều đáng sợ nhất. Nó lại là biến chứng của thoái hoá mỡ do thức ăn, và rượu bia. Rất nhiều người hầu hết mắc phải căn bệnh mỡ nhiễm máu, gan nhiễm mỡ, đều tỏ ra coi thường. Nhưng nếu vẫn cố tình không thay đổi thói quen, thì chỉ trong thời gian rất ngắn, bệnh có thể tiến triển thành nhiều loại khác. Đặc biệt là xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Đây không phải là lời cảnh báo, mà là tiến trình thoái hoá, và nguyên nhân gây bệnh, cũng như mầm mống ung thư. Nhất là gan là bộ phận đào thải độc tố, vô tình bị vô hiệu hoá, thì nhiều bệnh tật sẽ từ đó mà tiến triển.


   Thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học, dẫn đến phá huỷ nội tạng. Gây ra nhiều bệnh tật. Gan nhiễm mỡ, hay còn gọi là thoái hoá mỡ, làm mỡ ứ đọng trong gan. Nếu ở mức độ nhẹ và vừa chiếm 5-10% thì phải biện pháp thay đổi thói quen ngay lập tức. Còn nếu đã trên 30%, thì được coi là mức độ nặng, đi kèm theo nó rất nhiều hệ luỵ, như chức năng gan bị giảm, sinh ra nhiều bệnh tật mãn tính, như goud, tiểu đường...Dần dần chức năng đào thải độc tố không còn, sinh ra các bệnh nặng hơn, đặc biệt là các bệnh ung thư.


   Về mặt bản chất, gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, nhưng cần phát hiện kịp thời và can thiệp sớm. Nhưng đó là bệnh dễ làm người bệnh chủ quan, nó sẽ diễn biến âm thầm, và đến khi phát hiện thì đã quá muộn, rất khó điều trị.


   Giống như anh Long - Lái xe rút hầm cầu, cũng thường xuyên nhậu nhẹt. Đến khi cảm giác đầy bụng, đi khám, mới biết mình bị xơ gan giai đoạn cuối. Lúc trước đó cũng có đi khám, bác sĩ kết  luận gan nhiễm mỡ. Cần bỏ rượu và thuốc lá ngay. Nhưng anh đã không nghe theo lời dặn, và hậu quả giờ đây chỉ biết nằm nhà với vọng bụng đã gấp 5 lần vòng 1.


   Điều đáng nói, gan nhiễm mỡ ngày càng gặp nhiều ở đối tượng trẻ. Những nhóm ngành lười vận động. Lượng mỡ được tích luỹ trong gan gây bệnh ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt là uống rượu bia và hút thuốc là 2 tác nhân dễ bức tử gan nhiều nhất. Chưa kể nhóm người hay nhịn ăn sáng như các phụ xe hut ham cau binh duong, và dồn hết năng lượng thức ăn và buổi tối. Đặc biệt là thói quen ăn nhiều nội tạng, lòng đỏ trức sẽ làm Cholesterol cao, gây ra bệnh này.


    Điểm đáng lưu ý, mà hầu hết mọi người hiện nay mắc phải. Đó là ít ăn chất sơ, rau, thiếu hụt vitamin. Chất mỡ khi chúng ta ăn thừa trong đại tràng, chất xơ sẽ đóng vai trò như một chiếc chổi quét sạch mỡ thừa ra ngoài. Ngược lại thiếu nó, chắc chắn mỡ tích luỹ lâu ngày, sớm gây nhiều bệnh nguy hiểm.


   Chuyên gia TS Khanh cũng khuyên, mọi người đặc biệt các công nhân hut ham cau, và nạo vét hố ga. Cần thực hiện chế độ ăn đúng, tăng vận động cơ thể, để năng lượng được chuyển hoá. Hơn thế, cũng cần phải kiểm soát, định kỳ đi xét nghiệm, tầm soát bệnh. Chỉ khi mình tôn trọng cơ thể, thì lúc đó mới thực sự khoẻ mạnh.
 


Bình Long -PV Đô thị