Hút hầm cầu
Thứ năm, 5/19/2016, 0:0AM(GMT+7)

Giá đỗ tắm hoá chất Trung quốc - 10 người ăn 9 người ung thư dù chỉ 1 lần

Hoá chất Trung quốc hiện không chỉ còn là vấn nạn và đã vượt quá tầm kiểm soát. Nó đã gần đến mức trở thành quốc nạn đối với thực phẩm tại Việt nam. Chỉ cần ăn liên tục và tiêu thụ đủ 1-2 lọ hoá chất ngâm giá đỗ có chữ Trung quốc. Cho dù người khoẻ mạnh, bình thường, cũng nhẹ thì mắc bệnh mãn tính, nặng sẽ hình thành khối u ác tính. Hãy cùng PV Đô thị - hút hầm cầu bình dương điều tra sự việc.

    Ngay sau khi có sự phản ánh của lái xe hút hầm cầu Bình dương (tham gia thi công rút hầm cầu tại một cơ sở sản xuất giá đỗ trên cùng địa bàn).Ngày 17/5, Đoàn kiểm tra liên ngành của Chi cục quản lý thị trường tỉnh Bình dương phối hợp với Chi cục bảo vệ thực vật, Cảnh sát kinh tế Công An Thuận An đã nhanh chóng triển khai và kiểm tra phát hiện Cơ sở sản xuất giá đỗ của bà Phạm Thị Mỹ Phượng - 42 tuổi, ngụ tại KP Thạnh Bình, Phường An Thạnh, Thuận An. Đang chứa tới hơn 1 tấn giá đỗ ngâm hoá chất có bao bì, nhẵn mắc Trung quốc. Đặc biệt trên bao bì không hề có thành phần, công dụng ... mà chỉ thấy đề mấy dòng chữ Trung quốc không rõ nơi sản xuất, đóng gói...


  Qua công tác kiểm tra ban đầu, trong khu vực sản xuất giá đỗ của bà Phượng, có chứa hơn 1.800 ống, dạng lỏng, toàn bộ nhãn mác dòng chữ China. Làm việc với cơ quan chức năng, bà Phượng cho biết, số hoá chất trên dễ dàng mua được tại các đầu mối từ chợ hoá chất Kim Biên - Quận 5. Bà cũng không biết thành phần của nó là gì. Nhưng thấy người bán có quảng cáo, chỉ cần pha hoá chất với nước, rồi ngâm đỗ, là giá đỗ sẽ mọc siêu tốc, dài, to, tròn, trắng mịn, nhìn rất đẹp và hấp dẫn. 1 ngày có thể làm được rất nhiều mẻ xoay vòng. Tuy biết hoá chất trên không có địa chỉ sản xuất rõ ràng, cũng như không có bất cứ cơ quan chức năng nào cấp phép. Nhưng do giá rẻ, và công dụng rất lớn như vậy. Bà cũng thử mua về sử dụng, không ngờ mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Chính vì thế trong thời gian ngắn, bà quyết định mở rộng quy mô sản xuất, nhằm đáp ứng kịp nhu cầu tiêu thụ ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt là thị trường Tp HCM.

hut ham cau binh duong


   Trung bình cơ sở bà sản xuất rất nhiều thùng giá, mỗi thùng giá 15kg. Quy trình được bà viết chi tiết trong bản tường trình. Các lái xe rut ham cau có chụp hình tổng hợp lại. Theo bà, cứ 1 thùng giá, nhân viên bà sẽ cho 1-1,2kg giá đỗ, sau đó được ngâm bằng nước vôi cho chuyển màu vàng. Sau đó cứ 20 thùng bà lấy 5 lọ hoá chất pha với nước, rồi ngâm trực tiếp. Chỉ trong vòng chưa đầy 30 tiếng, giá mọc dài đến hơn 10cm, được đóng gói cẩn thận mang đi giao các chợ đầu mối, hoặc trực tiếp vào các nhà hàng, quán ăn. Riêng đội quân nhân viên đi giao hàng luôn trong tính trạng làm không hết việc. Vì mức độ tiêu thụ giá đỗ rất lớn, hầu như quán ăn, nhà hàng, khách sạn nào cũng đặt.


   Chính 1 nhân viên trước làm thông cống nghẹtnạo vét hố ga cho Cty Đô thị, đã tâm sự. Việc làm luôn luôn chạy hết công suất, còn vất hơn rất nhiều so với nghề hut ham cau. Nhưng được cái lương cao hơn rất nhiều. Vì mức độ lợi nhuận rất lớn thu về từ kiểm ngâm siêu tốc này.


hut ham cau

   Đoàn kiểm tra đã tịch thu toàn bộ số giá, hoá chất đưa đi phân tích và tiêu huỷ, đồng thời đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Phượng.
Cùng ngày, đội thi công rut ham cau cũng mật báo cho cơ quan quản lý tỉnh Bình thuận một cơ sở sản xuất giá đỗ , cũng chuyên ngâm hoá chất để thân cây mập lên và không ra rễ, sau đó lại ngâm thêm chất tẩy rửa làm cho cây giá trắng, đẹp rồi bán ra thị trường.


   Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm. Lọ hoá chất nhẵn mác Trung quốc này vô cùng độc hại, chứ nhiều loại chất cấm trong danh mục thực phẩm. Chỉ cần 1-2 lọ với hàm lượng hoá chất cực lớn, cũng đủ gây bệnh ung thư với tỷ lệ 90%. Đó là một con số khiến rất nhiều phóng viên phải giật mình. Đặc biệt là giá đỗ được ăn sống, thì hoá chất đã trực tiếp vào cơ thể con người. Không một bộ phận nào, dù là gan, thận... có thể lọc được. Chưa kể nó có tác dụng vô cùng xấu đến sức khoẻ và trí tuệ của trẻ em. Các bệnh trầm cảm, suy giảm trí tuệ cũng vì ăn các loại hoá chất độc hại này mà ra.


rut ham cau


   Cũng theo anh nhân viên kia tâm sự, do mua bán hoá chất này dễ dàng. Chính vì thế rất nhiều cơ sở sản xuất còn được các nhân viên bán hàng gốc Hoa đến giới thiệu, quảng cáo hoá chất công khai. Các lọ hoá chất cũng được cấm từ Trung quốc, nhưng vì lý do nào đó, chính quyền Trung quốc vẫn cho các DN, tiểu thương lén lút xuất khẩu sang Việt nam theo kiểu xuất lậu ?-PV. Đây không chỉ còn là lời cảnh báo, mà còn là một lời tuyên chiến rõ ràng của chính quyền Trung quốc. Khi mà các tiểu thương người Hoa vẫn ngang nhiên bán đủ loại hoá chất không thành phần,  xuất xứ,nhãn mác rõ ràng,... chỉ có vài dòng chữ Trung quốc trên lọ hoá chất này. Các cấp chính quyền cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, và liên tục. Đập tan mọi âm mưu của thế lực thù địch, khi mà chính quyền của chúng đang muốn đánh trực tiếp vào sức khoẻ,trí tuệ thế hệ trẻ, dần dần sẽ huỷ hoại cả một quốc gia. Dân trí kém, sức khoẻ yếu sẽ đi kèm nhiều hệ luỵ.
 

 


Đoàn Khang - PV Đô thị
Nguồn tổng hợp : www.moitruongdothi.com